Triển vọng thị trường gỗ toàn cầu năm 2014

Đăng ngày: 22/03/2014 11:58
Triển vọng thị trường gỗ toàn cầu năm 2014
Nguồn nguyên liệu đầu vào ngày càng khan hiếm
Triển vọng của thị trường gỗ toàn cầu phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ của các khu vực trên thế giới. Cụ thể hơn đó là xu hướng tiêu thụ gỗ ở các thị trường: Mỹ, Trung Quốc và các nước Tây Âu đây sẽ là các nơi định hình thị trường gỗ toàn cầu trong năm 2014 và xa hơn nữa. Các phân tích sau đây của Tập đoàn nghiên cứu thị trường gỗ quốc tế IWM được xuất phát từ kết quả của các chuyến đi mở rộng và nghiên cứu thị trường.

Trong khi khả năng cung ứng đang gặp nhiều trở ngại với một số lĩnh vực thì khả năng đáp ứng công suất của các nhà máy cưa rất tốt, tiếp tục chiếm lĩnh thị trường gỗ toàn cầu. Tuy nhiên, nếu nhu cầu toàn cầu có thể đạt được 4% (hoặc cao hơn) vào năm 2014 thì triển vọng giá gỗ xẻ cũng rất tốt. 

Trong khi sẽ có sự thắt chặt nhất định đối với bên cung cấp tại Canada, thì sản lượng gỗ của Mỹ được hi vọng sẽ chèo lái ngành sản xuất gỗ trong 5 năm tới. Tuy nhiên, chính sự khởi sắc của thị trường nhà đất Mỹ tác động đến thị trường gỗ năm 2014. Sau khi có sự tăng trưởng mạnh mẽ lĩnh vực nhà đất ở Mỹ tăng 28,5 % trong năm 2012 (tăng 175.000 đơn vị so với năm 2011), thì năm 2013 kết thúc với mức tăng mờ nhạt hơn chỉ có 18,5 % (145.000 đơn vị) tương đương khoảng 925.000 nhà xây mới. Vào năm 2013, chuỗi cung ứng gỗ Bắc Mỹ đã trở nên cân bằng hơn - bắt đầu từ quý II/2013 - sản xuất bắt đầu vượt tổng cầu. Trước quý IV/2013, sự cân bằng giữa cung và cầu đã tốt hơn nhiều, từ đó hình thành bước khởi đầu tốt cho năm 2014. Tuy nhiên, sẽ không có sự tăng mạnh 20% hoặc hơn nữa (khoảng 175.000 đơn vị hay nhiều hơn thế), mà nhiều khả năng về tổng thể chỉ là một năm có sự tăng trưởng, vẫn có thể có một vài cú sốc về chuỗi cung ứng trong năm khiến giá cả biến động lên xuống. Năm 2014 IWM dự báo một sự tăng trưởng ổn định, nhưng thấp hơn 20%, điều này cần thiết để hỗ trợ tạo nên một thị trường rất mạnh.

Trong năm 2014, sản xuất gỗ Bắc Mỹ dự kiến sẽ tăng gần 3 tỷ bf (tương đương 5,4 %) – một sự tăng ước tính 2,6 tỷ bf (5%) so với năm 2013. Phân khúc gỗ xẻ được chờ đợi có sự biến động nhất khi thị trường nhà đất Mỹ tăng trưởng nhanh chóng (với hơn 175.000 đơn vị nhà mỗi năm) và/hoặc chuỗi cung ứng bị thắt chặt lại. Trong một báo cáo khác cho thấy công suất gỗ xẻ Bắc Mỹ về cơ bản không thay đổi kể từ năm 2009 vì một số nhà máy đã phải đóng cửa trong khi một số khác lại được mở ra. SPF Canada đại diện cho hơn 50% sản lượng gỗ xẻ nhưng với Canada đang phải đối mặt với sự sụt giảm tổng sản lượng gỗ trong vòng hai năm qua, sự tăng nguồn cung SPF trong tương lai khó xảy ra. Và hầu như không có việc sản xuất gỗ xẻ loại gỗ thông vàng phía Nam. Kết quả là, xà gỗ có thể trở thành mặt hàng khan hiếm mà sẽ khiến chỉ tăng sản lượng ở khu vực phía Đông Canada và về cơ bản không tăng doanh thu ròng ở phía Tây Canada.

 

Trong năm tới tổng cầu xà gỗ ở Bắc Mỹ sẽ tăng trưởng kép

Các vùng phía Tây Hoa Kỳ đang đối mặt với nguồn cung gỗ ngày càng bị thắt chặt và điều này có thể tiếp tục làm giảm sản lượng gỗ xẻ, đặc biệt nếu Trung Quốc tăng giá xuất khẩu gỗ của khu vực bờ biển. Bên cạnh vùng phía Tây nước Mỹ, các nhà máy gỗ xẻ dự kiến sẽ được hoạt động gần hết công suất với sản xuất giới hạn trong vài năm tới. Kịch bản này đòi hỏi tăng khối lượng xà gỗ nhập khẩu từ châu Âu để đáp ứng nhu cầu sản xuất trên. Tuy nhiên , để có được khối lượng xà gỗ nhập khẩu cần thiết, đáp ứng sản xuất xa hơn ở Bắc Mỹ thì giá cả gỗ xẻ cần cao hơn. Trong năm năm tới, tổng cầu xà gỗ ở Bắc Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng kép theo tỷ lệ hàng năm gần 10% - cao hơn nhiều so với lượng gỗ xẻ. Và triển vọng “siêu chu kỳ “ của gỗ xẻ cùng với giá gỗ cao có thể kéo dài đến năm 2016 (có lẽ sớm hơn với xà gỗ vào năm 2015).
Trung Quốc tiếp tục là đại diện quan trọng trong thị trường xuất khẩu toàn cầu cũng như nhập khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ. Thực tế này đã bị trầm trọng bởi sự giảm sút tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ tròn của Nga từ năm 2007 (từ 52 triệu m3 xuống còn 18 triệu m3) bởi vì ngành công nghiệp Nga đã bị tăng chi phí khai thác và vận chuyển gỗ nội địa mặc dù mức thuế xuất khẩu gỗ giảm có hiệu lực vào tháng 9/2012. Khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp rừng của Nga giảm và việc thiếu kiểm soát chi phí xuất khẩu là những vẫn đề quan được họp bàn cụ thể tại Nga. Để bù đắp sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu gỗ, sản lượng gỗ xẻ Nga đã tăng khoảng 30% trong mười năm qua, trong khi xuất khẩu gỗ đã tăng hơn 50 % (do sự hiện diện ngày càng tăng của nhà máy cưa Trung Quốc ở phía Đông Nga ). Kim ngạch xuất khẩu gỗ của Nga sang Trung Quốc đã tăng khoảng 500.000 m3 năm 2002 lên khoảng 7 triệu m3 (tương đương 4,4 tỷ bf - con số danh nghĩa) vào năm 2013. Điều này đã dẫn đến những thay đổi lớn về gỗ nhập khẩu và sự cung ứng gỗ xẻ của Trung Quốc, kết quả này cũng đã khiến một nhóm người trở nên giàu có và một số người thất bài trong dòng chảy thương mại toàn cầu. Th ị trường gỗ phác thảo cách mà chính phủ mới của Trung Quốc có kế hoạch mở cửa nền kinh tế Trung Quốc trong đó sẽ bao gồm cải thiện cách tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các kế hoạch mới cũng bao gồm đô thị hóa ngày càng tăng như một phần của chiến lược phát triển của Trung Quốc và có nghĩa là đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư liên quan tới thị trường nhà đất. Mặc dù thị trường nhà đất của Trung Quốc bùng phát vào năm 2013, bất chấp những nỗ lực kiềm chế của chính phủ thì có vẻ như thị trường đang ổn định và tránh một kịch bản phát triển bột phát - đó là tin tốt cho các nhà xuất khẩu gỗ tròn loại gỗ mềm và gỗ xẻ. Trung Quốc tiếp tục tác động đến giá gỗ toàn cầu cũng như giá cả ở nhiều thị trường nội địa , đặc biệt những thị trường có thể dễ dàng được xuất khẩu. Khả năng của Trung Quốc hứa hẹn trả giá cao hơn các nhà máy cưa dọc theo bờ biển phía tây Hoa Kỳ, cũng như vùng bờ biển lục địa phía tây của Canada trên Th ái Bình Dương và ở New Zealand, điều này đã được minh chứng rất rõ từ năm 2010.

Trung Quốc không những có nguồn cung gỗ rất lớn mà còn có cả nhà máy cưa tạo ra sản phẩm với chi phí thấp nhất trên thế giới. Do đó, Trung Quốc có khả năng trả giá cao nhất trên thế giới cho các khối gỗ xẻ (và, đôi khi, cho cả gỗ xẻ mềm). Các phân tích cho thấy với nguồn cung cấp gỗ của Nga giảm, Trung Quốc sẽ vẫn là mối đe dọa cho nhiều quốc gia với nhiều nhà máy cưa nội địa mà có thể cung ứng gỗ xẻ sang Trung Quốc. Woodmarkets

(Nguồn: UNECE)

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn