Bạn có biết trần nhà là một phần rất quan trọng trong kiến trúc ngôi nhà

Đăng ngày: 18/06/2013 22:21
Bạn có biết trần nhà là một phần rất quan trọng trong kiến trúc ngôi nhà
Trần nhà trang trí phù hợp
Mọi người thường chỉ quan tâm đến bốn bức tường, còn một bức nằm ngang trên cao nữa đấy. Chỉ cần nhìn lên thôi, trần nhà nhà bạn sẽ là đối tượng để bạn thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình. Trang trí trần nhà sẽ giúp nâng cao đẳng cấp cho căn phòng của bạn.

Hãy biến trần nhà thành một không gian để bạn trang trí sáng tạo.

Cảnh báo: Trang trí trần nhà không phải là công việc đơn giản, đặc biệt là phòng khách, nếu bạn không có khả năng làm sạch, sơn hoặc sửa chúng thì nên thuê thợ chuyên nghiệp.

1. Kiểm tra chiều cao

Nếu bạn có trần cao, sơn chúng bằng màu sắc đậm, trầm, kết hợp nhiều mầu sẽ tạo ra ảo giác rằng trần nhà của bạn thấp hơn. Điều này sẽ giúp làm mềm phòng và làm cho căn phòng trở nên hấp dẫn hơn. Trái lại, nếu bạn có trần thấp, sơn màu sắc sáng láng, ít mầu sẽ làm cho nó trông cao hơn, căn phòng cho cảm giác rộng rãi. Nếu làm bằng trần gỗ pơmu thì trần cao bạn có thể làm tam cấp, kết hợp hoa văn họa tiết nhiều, còn nếu trần thấp thì làm trần hai cấp hoặc làm phẳng, hoa văn họa tiết ít.

Trang trí trần nhà

Trần cao bạn có thể sơn nhiều màu sắc

trần gỗ pơmu

Trần gỗ pơmu dùng cho không gian rộng nhưng chiều cao thấp

2. Chọn màu trần phù hợp bảng màu trong phòng

Màu sắc rất quan trọng trong thiết kế nội thất, có một số màu trần nhà không hợp với màu nội thất nên đã khiến cho không gian trở nên thiếu thẩm mĩ. Để lựa chọn màu trần thực chuẩn, bạn nên căn cứ vào màu sắc tường, nội thất có trong phòng. Ví dụ, nếu bạn có một căn phòng có nội thất màu sắc ấm áp như vàng cam hay vàng nắng thì nên lựa chọn màu trần là màu ngà hay màu trắng.

Chọn trần nhà phù hợp màu

Màu trần cố gắng chọn phù hợp nhất với màu phòng

3. Phải có cái nhìn tổng thể

Bạn có thể làm cho một căn phòng nhỏ cảm thấy lớn hơn nếu giữ cho màu sắc tương phản ở mức tối thiểu giữa các bức tường và trần nhà. Nếu đang chọn màu sơn cho trần nhà, bạn nên nghĩ tới những màu sắc nhẹ nhàng hơn màu tường hiện tại. Ví dụ, nếu bạn có một bức tường màu xanh hoàng gia, xanh navy thì trần nhà nên dùng màu xanh nhẹ hơn màu xanh trên một bậc hoặc 2 bậc, như vậy, đôi mắt nhìn sẽ nhẹ nhàng di chuyển từ màu này sang màu kia mà không bị sự tương phản mạnh mẽ làm cho hẫng mắt giúp cho “dòng chảy” màu trong phòng có sự thống nhất trong toàn thể.

Phải có cái nhìn tổng thể

4. Tích hợp với trang trí của bạn

Cần đặt trần nhà trong mối quan hệ với các đồ vật khác trong phòng và sự phối hợp về màu sắc, kết cấu, hoa văn. Đặc biệt chú ý tới mối quan hệ màu sắc, hình dáng, kích thước với rèm cửa, thảm hoặc sofa.


5. Xem xét kết cấu

Ánh sáng và kết cấu của trần nhà có thể làm cho không gian có sự khác biệt lớn. Hiệu ứng kim loại, thủy tinh lung linh có thể đạt được sự rung cảm, quyến rũ đặc biệt nếu sử dụng phù điêu tráng men phản quang trên trần nhà. Nếu muốn không gian tập trung vào bên dưới nhiều hơn thì bạn có thể sử dụng các dầm gỗ, các mẫu điêu khắc thạch cao…


6. Tạo ra tương phản táo bạo

Mặc dù điều quan trọng để đạt được sự cân bằng giữa phong cách trang trí trần nhà và phần còn lại của căn phòng nhưng đôi khi thử một chút độ tương phản cũng là một ý kiến không tồi. Để thêm độ tinh tế cho không gian, bạn nên trang trí trần hoặc dập khuôn thạch cao trang trí, các chi tiết kiến trúc màu sắc khác nhau để làm nổi bật vẻ đẹp của chúng.


 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào

Tin cùng loại cũ hơn